Bộ sưu tập số chương trình nông thôn mới

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 do Chính phủ đề ra đã được nhiều tỉnh, thành trong cả nước tích cực hưởng ứng. Với mục tiêu quy hoạch, xây dựng phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam nhằm cải thiện, nâng cao đời sống nông dân, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với thành thị…qua đó giảm sự chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị với nông thôn và rút ngắn khoảng cách giữa hai nơi này trong xã hội.


Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố lớn, có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, đặc biệt về các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch… Tuy nhiên nông nghiệp đóng góp một vai trò nhất định trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của toàn thành phố. Các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè phát triển chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do đó, chính sách xây dựng và phát triển nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà chính quyền thành phố đã đặt ra.


Để hưởng ứng chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cho các vùng ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh, thư viện Khoa học Tổng hợp đã xây dựng các bộ sưu tập số ứng với các chuyên đề về: Nuôi trồng thủy sản; Chăn nuôi; Rau màu; Cây ăn quả… nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin cho nông dân ở các địa phương. Qua đó giúp nông dân có thêm kiến thức, mở rộng tầm nhìn trong lĩnh vực mà họ cần. Có như vậy sẽ giúp người dân đạt được năng suất cao trong sản xuất nông nghiệp.

nzdl.org

Địa chỉ trang web của New Zealand Digital Library (http://nzdl.org) chứa nhiều bộ sưu tập mẫu, tất cả chúng được tạo với phần mềm Greenstone. Các bộ sưu tập này được công bố rộng rãi cho bạn nghiên cứu. Tất cả chúng được minh hoạ bằng nhiều ví dụ khác nhau về cách tìm kiếm và hiển thị các tùy chọn. Trang web này chứa đựng nhiều bộ sưu tập bằng tiếng Arabic, Chinese, French, Maori và Spanish cũng như tiếng English. Ngoài ra còn có các bộ sưu tập về âm nhạc.

cấu hình nền

Greenstone tương thích với hệ điều hành Windows, Unix và Mac OS X. Việc phân phối bao gồm các bản cài đặt cho tất cả các phiên bản của Windows, Linux và Mac OS X. Nó cũng cung cấp toàn bộ source code của hệ thống để người sử dụng có thể biên dịch lại bằng Microsoft C++ hoặc gcc. Phần mềm đi kèm với Greenstone cũng đều miễn phí, ví dụ như Apache Webserver và PERL. Người sử dụng có thể dùng các trình duyệt Web điển hình là Netscape Navigator hoặc Internet Explorer.

HDL Collection

Có nhiều đĩa CD_ROM chứa sẵn các bộ sưu tập tài liệu để phục vụ cho phần mềm Greenstone. Ví dụ, Humanity Development chứa 1.230 tài liệu từ kế toán tài chính cho đến vấn đề an toàn nguồn nước. Nó chạy trên các máy tính cấu hình thấp chẳng hạn như những cái thường dùng ở các nước đang phát triển. Thông tin có thể được truy xuất bằng cách tìm kiếm, trình duyệt dựa trên chủ đề, tên tiêu đề, tên tổ chức xuất bản, danh sách các gợi ý hoặc xem bìa sách một cách tùy ý.

tùy chỉnh

Greenstone được thiết kế để dễ nâng cấp và chỉnh sửa. Các định dạng mới của một tài liệu và metadata được cung cấp bằng cách viết “plugins” (trong Perl). Tương tự, việc duyệt cấu trúc của metadata có thể thực hiện bằng cách viết “classifiers”. Giao diện người sử dụng có thể được thay thế bằng cách viết các “macros”. Giao thức Corba cho phép các chương trình thông minh (ví dụ trong Java) sử dụng tất cả các tiện ích đi kèm với bộ sưu tập. Cuối cùng, source code bằng C++ và Perl được cung cấp miễn phí và cho phép sửa đổi.

tài liệu

Tài liệu viết thêm cho phần mềm Greenstone thì khá phổ biến.

danh sách địa chỉ mail

Có một danh sách những địa chỉ nhận thông tin thường xuyên mà mục đích chính là để thảo luận về phần mềm thư viện số Greenstone. Những người sử dụng của Greenstone có thể đăng ký vào danh sách này và tham gia vào các buổi thảo luận. Để đăng ký, truy cập địa chỉ https://list.scms.waikato.ac.nz/mailman/listinfo/greenstone-users.Để gửi thông tin đến nhóm, sử dụng địa chỉ này greenstone-users@list.scms.waikato.ac.nz >greenstone-users@list.scms.waikato.ac.nz.

lỗi

Chúng tôi muốn bảo đảm rằng phần mềm này làm việc tốt. Bạn vui lòng thông báo các lỗi đến greenstone-users@list.scms.waikato.ac.nz.

công việc

Greenstone 3 là một phiên bản được thiết kế và cài đặt lại, chứa tất cả các tính năng tiên tiến của Greenstone 2 (phiên bản hiện tại). Nó kết hợp tất cả các đặc điểm của hệ thống đã tồn tại và tương thích với tất cả các hệ thống trước: có thể xây dựng và chạy trên các bộ sưu tập đã có mà không phải chỉnh sửa. Greenstone 3 được viết bằng Java và được xây dựng như một thành phần mạng độc lập sử dụng XML để truyền thông. Những tính năng này giúp Greenstone phát triển tính khả chuyển và mở rộng. Phiên bản mới được đưa vào sử dụng thực tế vào ngày 23 tháng 12 năm 2003. Ý tưởng thiết kế ban đầu của hệ thống được phác thảo trên "The design of Greenstone 3: An agent based dynamic digital library"(PDF).

Danh sách tác giả

Phần mềm Greenstone là nỗ lực tập thể của nhiều người. Ian Witten là thành viên sáng lập của Dự án; Rodger McNab và Stefan Boddie là những người thiết kế và thực hiện chính đầu tiên. Những người đóng góp khác bao gồm:

  • David Bainbridge, Sam Bartels, George Buchanan, Hong Chen, Michael Dewsnip, Katherine Don, Elke Duncker, Oran Fry, Carl Gutwin, Geoff Holmes, Anna Huang, Chi-Yu Huang, Jeffrey Ke, Anupama Krishnan, Veronica Liesaputra, Sam McIntosh, Dana McKay, John McPherson, Richard Managh, Olena Medelyan, David Milne, Craig Nevill-Manning, Wendy Osborn, Dynal Patel, Gordon Paynter, Bernhard Pfahringer, Todd Reed, Bill Rogers, Diego Spano, Hussein Suleman, John Thompson, Shaoqun Wu, Stuart Yeates, Xiaofeng Yu.
Những thành viên của Dự án Thư viện số New Zealand cung cấp tư vấn và truyền cảm hứng cho thiết kế hệ thống:
  • Mark Apperley, Sally Jo Cunningham, Matt Jones, Steve Jones, Te Taka Keegan, Michel Loots, Malika Mahoui, Gary Marsden, Dave Nichols, Lloyd Smith.
Chúng tôi cũng cảm ơn những người đã đóng góp vào các gói phần mềm được cấp phép theo GNU, bao gồm cả phiên bản này:
  • Apache, Expat, HTML-Tidy, ISIS_GDL, Kea, MG, GDBM, JDBM, Lucene, PDFTOHTML, PERL, SqLite, WGET, WVWARE, XLHTML.

 

Kia papapounamu te moana

kia hora te marino,
kia tere te karohirohi,
kia papapounamu te moana

may peace and calmness surround you,
may you reside in the warmth of a summer's haze,
may the ocean of your travels be as smooth as the polished greenstone.

Bộ sưu tập số chương trình nông thôn mới

Từ Greenstone có nghĩa là một loại đá quý được tìm thấy ở New Zealand. Trong văn hoá truyền thống Maori nó có giá trị nhất trong tất cả các vật chất được tìm thấy. Nó có thể hấp thụ và chứa đựng wairua, một loại sức mạnh tinh thần được làm giàu bằng những giá trị truyền thống, tất cả những thứ này tạo nên một biểu tượng phù hợp cho dự án thư viện số này. Vẻ đẹp của nó toát lên sự nhân ái, sự trong sáng và tin cậy, sự khắc nghiệt, sự can đảm và hình thù của nó toát lên cả sự công bằng. Tấm khắc được dùng trên logo của Greenstone được gọi là patu - một vũ khí chiến đấu, đây là một gia bảo của một thành viên trong dự án. Trong chiến đấu, mọi thứ phải được phân phối một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ. Chúng tôi muốn phần mềm này cũng có các tính chất này.

 

New Zealand Digital Library Project
Department of Computer Science, University of Waikato, New Zealand